VnnNetwork.com - Tìm việc làm miễn phí đang dần mất đi lòng tin của người lao động

218 Lượt xem

Hiện tại tình trạng thất nghiệp ngày một tăng cao, trong khi đó các nhà tuyển dụng luôn than phiền không thể tìm được ứng viên phù hợp nhất cho vị trí mà công ty của mình đang ứng cần tuyển. Điều này có thể xuất phát ở rất nhiều lý do như nhà tuyển dụng đăng tin trên các kênh tim viec miễn phí không được nhiều người quan tâm, ứng viên không còn lòng tin với những trang tìm việc làm miễn phí trên mạng,..Hãy cùng mình xem lí do làm cho một số kênh tuyển dụng miễn phí không còn được tin tưởng nữa!

Tại sao người tìm việc không còn niềm tin đến những website việc làm miễn phí?

Miễn phí nên không có chất lượng tương xứng

tìm việc làm miễn phí 1

Ngày nay nộp CV trên mạng không gì xa lạ gì với người tìm việc. Nhưng nhược điểm lớn nhất của một vài website tuyển dụng miễn phí chính là tính năng kiểm tra không có. Các tin tức quá nhiều với số lượng người lao động khổng lồ cực kỳ khó lòng biết được chất lượng tốt/xấu-đúng/sai của những kênh tuyển dụng và các doanh nghiệp. Song song là sự sinh ra của rất nhiều kênh việc làm, cty lừa đảo cùng với vô vàn thủ đoạn lừa tiền của ứng viên nhất là những học sinh, sinh viên vừa mới ra trường (đối tượng chưa có kinh nghiệm tìm việc mấy).

Theo trào lưu tìm việc làm nhanh trên mạng xã hội, các web đen ra đời với giao diện gần như y hệt như các website chính thức nhưng không có được nhiều chức năng bằng. Thậm chí có những trang được làm khá tinh vi với đầy đủ các chắc năng và còn có thể nói là đẹp nhưng lại bắt bạn phải đóng phí nhất định mới được sử dụng, thì lúc này bạn có thể chắc chắn bạn đã gặp phải trang lừa đảo rồi đấy.

 

Vì vậy, một số tin tức bất lợi đó sớm bị lan truyền và gây mất thanh danh của kênh tuyển dụng. Từ ấy Nguoi tim viec thường để ý không nộp đơn xin việc tới tất cả những website tìm việc này trên mạng nữa. 

Thông thường thì người lao động rất hay chọn các website tìm việc tiếng tăm để mà nộp hồ sơ bởi vì tại đó tất cả những thông tin của các công ty trước lúc đăng sẽ được kiểm duyệt. Lúc đó cơ hội chọn lựa được công việc tốt sẽ lớn hơn, có thể tránh được các mánh khóe lừa tiền từ các trang mạng này. 

Thị trường việc làm miễn phí thường cạnh tranh hơn

tìm việc làm miễn phí 2

Vì là trang tìm việc làm miễn phí do vậy mỗi ngày có đến vô vàn công ty uy tín đăng bài tuyển nhân sự. Điều quan trọng là các kênh miễn phí lại dễ nộp CV, người tìm việc dễ dàng so sánh bài tuyển dụng của công ty bạn với bài tuyển dụng của hàng nghìn công ty khác. Lúc đó quá trình viết bài tuyển nhân sự để thu hút và hấp dẫn ứng viên là một việc cực kỳ quan trọng.

Để hấp dẫn được các người lao động gửi đơn xin việc cho công ty của mình, nhà tuyển dụng cần soạn một tin tuyển nhân viên rõ ràng, khái quát được mọi tin tức cần thiết nhất. Kèm theo ngôn từ hài hước khẳng định ứng viên sẽ đổ xô nộp CV đến công ty của bạn. 

Tất cả những kênh việc làm nhanh danh tiếng luôn thu tiền

Mỗi một tháng, nhà tuyển dụng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ khi ấy đã nhận được rất nhiều hỗ trợ của tất cả những trang web tuyen dung, tăng hiệu quả tuyển dụng hơn nhiều nếu so với miễn phí. Rất nhiều công ty chia sẻ về nhu cầu công việc ví dụ Nhân sự bán hàng nếu chỉ dùng kênh miễn phí rất khó, thậm chí có lúc không tuyển được nhân sự.

Vì thế họ thường lựa chọn những kênh tuyển dụng online với sự tương tác lớn hơn để có thể lựa chọn được nhân sự. Xin chúc các bạn tìm kiếm được một trang tìm việc như ý và sẽ sớm tìm được công việc mới.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm ở xa thì cần phải lưu ý những gì và tìm qua kênh nào?

tìm việc làm miễn phí 3

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở một tỉnh xa, mà không thể thường xuyên đến đó được, sử dụng tìm việc làm qua các kênh trực tuyến vẫn còn khiến bạn hoài nghi thì lúc này bạn cần lưu ý những điều như sau:

- Cần phải kết nối với người địa phương:

Một trong những cách tốt nhất để hiểu về nơi mà bạn đang muốn đến định cư cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định và lâu dài là cần phải xây dựng những mối quan hệ nhất định với những người bản địa tại nơi đó. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối mà nó còn là việc mở rộng mạng lưới quan hệ. Bạn có thể tìm kiếm được những cơ hội thông qua những mối quan hệ đó, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong chuyện tìm kiếm một công việc mới và định cư ở nơi đây. Tuy vậy bạn vẫn cần phải trao đổi thật rõ ràng và cụ thể khi nhờ cậy trong việc tìm kiếm thông tin. 

- Tiến hành việc nghiên cứu một cách cẩn thận:

Nếu bạn đang cần tìm một công việc thì nên dành thời gian học hỏi và thu thập các thông tin về nhà tuyển dụng đang có nhu cầu trước khi bạn ra quyết định thay đổi, lựa chọn một công việc và sinh sống ở nơi xa khác. Không có gì tệ hơn là việc bạn nỗ lực trải qua tất cả những cảm xúc và nỗ lực để di chuyển đến một nơi hoàn toàn mới để sinh sống và làm việc rồi mới bắt đầu nhận ra mình ghét công việc này chỉ vì đã không dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ càng về nó.

Việc tìm hiểu cẩn thận sẽ giúp ích cho bạn khi tham dự phỏng vấn và quyết định lựa chọn công việc mới và nơi ở mới để gắn bó hay không. Thậm chí bạn cần phải tìm hiểu về phong cách phỏng vấn và những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi khi tham gia vòng phỏng vấn để bạn có thể chủ động và tự tin hơn trong bất kỳ tình huống nào. Bạn tránh đẩy mình vào thế bị động, như vậy mọi sự chuẩn bị sẽ không mang lại hiệu quả cao và gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

tìm việc làm miễn phí 4

- Cân nhắc kỹ càng về chi phí tái định cư: 

Chuyển đến một nơi mới sinh sống, bạn tất nhiên cần phải lên kế hoạch cho chi phí tái định cư ban đầu, cần phải cân nhắc xem bạn có sẵn sàng chi trả cho những khoản phí xoay quanh việc thiết lập cuộc sống mới không. Đó không phải là một vấn đề đơn giản, mà chính bạn là người trực tiếp bị ảnh hưởng, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vạch ra kế hoạch cụ thể thì bạn sẽ bị choáng ngợp bởi quá nhiều chi phí ập đến trong thời gian đầu và không thể ổn định được. Công việc có thể bị trì hoãn bởi nếu bạn không có một nơi ở ổn định thì sẽ khó có thể ổn định trong công việc được.

- Sử dụng thư ứng tuyển một cách thật khéo léo: 

Hãy thể hiện khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng thông qua việc trình bày về mong muốn của bản thân trong công việc cũng như thể hiện nhu cầu mong muốn ổn định ở một nơi mới. Công việc chính là căn bản để bạn có thể gây dựng và lập nghiệp, sinh sống ổn định ở môi trường mới.

Đừng nói quá nhiều về mong muốn chuyển đến nơi ở mới và hãy tập trung để thể hiện rằng công việc mới chính là đam mê, mới khiến bạn quyết định chuyển đến một vùng đất hoàn toàn mới vì nó. Nhiều nhà tuyển dụng thường lo nghĩ rằng các ứng viên ở xa thì sẽ chỉ coi công việc của họ như chỗ dừng chân ngắn hạn rồi sau đó sẽ nhanh chóng rời đi và bỏ lại hàng tá công việc còn ngổn ngang, họ sẽ mất công tìm kiếm nhân sự mới và công sức đào tạo lại nhân viên mới từ đầu. 

Những yếu tố giúp bạn định vị được chính xác công việc cho bản thân

Yếu tố thông tin

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm những thông tin quan trọng có thể được xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào những thiết bị hỗ trợ tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của công nghệ thông tin là không ngừng nghỉ, mỗi phút giây trôi qua là sự thay đổi và biến chuyển của nó đều tác động trực tiếp lên mọi mặt của đời sống xã hội.

Do đó, điều này cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm và lựa chọn một công việc lý tưởng. Với hàng trăm kênh thông tin khác nhau, việc thu thập tin tức không có gì là khó khăn cả, từ tìm kiếm đến phân tích lý tính, đưa ra những quyết định một cách khoa học nhất, nhờ đó mà công việc xác định được trở nên phù hợp với bản thân mỗi người lao động về mọi mặt từ mức lương được hưởng đến chế chộ đãi ngộ hay môi trường làm việc. 

Yếu tố tiềm lực

Giống như việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên thể thao, để có thể quyết định việc có bồi dưỡng hay không một vận động viên nào đó, điều đầu tiên chúng ta phải năm bắt được người này có thực sự phù hợp với tiêu chuẩn hạng mục mà lĩnh vực đó đề ra hay không, có khả năng và tiềm lực để khai thác được hay không, tài năng của họ có thể bật ra mà nở rộ phát triển được hay không. Sau khi trải qua những bài kiểm tra, những bài test tổng hợp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể đưa ra quyết định được. 

tìm việc làm miễn phí 5

Lựa chọn một công việc lí tưởng cũng cần phải có yếu tố tiềm lực bởi lẽ con người là nguồn tài nguyên vô hạn, nhưng làm cách nào để có thể tận dụng, và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này mới là việc đáng phải lưu tâm, khai thác hiệu quả tiềm lực để đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh trong công việc lâu dài, giúp hoàn thiện bản thân hơn, sau dần trở thành những lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế, lúc nào chúng ta cũng cần phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực của bản thân.

Yếu tố học tập

Học tập là yếu tố quyết định tương lai của bạn. Học ở đây không chỉ dừng lại ở việc học trên trường lớp, học những lý thuyết cơ bản mà còn là sự nâng cao vốn hiểu biết trong ngành đó, thông qua việc được học tập và thực hành trực tiếp, được giao lưu trao đổi với những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Phương hướng phát triển của một người luôn được xác định trong một mức nhất định, quyết định xem người đó có phù hợp với công việc không, có thể đạt được những thành tựu gì không,...

Học hành là vấn đề suốt đời bởi kiến thức là vô tận vô cùng, bạn học hôm nay những ngày mai kiến thức còn vô hạn hơn rất nhiều. Để có thể đối mặt được với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho chính bản thân mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc cho những cú bứt phá thành công vang dội sau này.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm nhất định khi tìm kiếm việc làm miễn phí trên các trang mạng trực tuyến, đồng thời có thể xác định và lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!