VnnNetwork.com - Những điều cần phải biết khi xin việc để có thể đề phòng gặp phải xí nghiệp giả mạo

277 Lượt xem

Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet, bài toán tìm việc làm trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh các kênh tìm việc làm uy tín, chất lượng thì có rất nhiều kênh tuyển dụng việc làm ảo che mắt người tìm việc.

Thường đối tượng hướng đến của các công ty lừa đảo xin việc làm là sinh viên, những đối tượng chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc và luôn nôn nóng có được một việc làm thêm nhanh nhất.  Dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn nắm bắt những tin tức tuyển nhân sự giả danh, bạn nên tham khảo để mà rút ra kinh nghiệm khi đi xin việc.

Cách nhận biết công ty lừa đảo xin việc trên mạng

Không có địa chỉ của bộ phận tuyển dụng trên Google

Những lưu ý trong quá trình xin việc để có thể tránh gặp công ty lừa đảo

Việc các bạn đều dễ dàng có thể nhận thấy là tin tức địa chỉ tại tin đăng tuyển dụng viết công ty ở đây nhưng mà đến khi mà đi gửi đơn xin việc lại là địa chỉ khác ban đầu. Đó là 1 dấu hiệu mà sinh viên nên cẩn thận, nhiều xí nghiệp đăng tuyển là một vài doanh nghiệp giả danh được xây dựng hướng tới gạt người tìm việc, người lao động mà chúng nhắm đến đó là những sinh non nớt luôn mong muốn có việc làm lương cao ngay lập tức. 

Lời khuyên dành cho bạn là lúc đến nộp CV, các bạn nên tra cứu cẩn thận về kinh nghiệm, địa chỉ công ty trên internet để đề phòng bị lừa, tốn kém thời giờ mà còn rước họa vào thân. Trên thực tế thì một số công ty không ghi địa điểm khi đó bạn cần để ý bởi hầu hết đó sẽ là công ty việc làm thêm ảo trên mạng.

>>> Tham khảo: Tìm việc nhanh ngành ngân hàng cần gì?

Doanh nghiệp yêu cầu nộp phí trong quá trình ghé qua phỏng vấn

Bây giờ các công ty giả mạo đề nghị ứng viên phải nộp phí khi ghé qua trao đổi hay bất cứ chi phí nữa lúc này các bạn hãy cảnh giác. Thủ đoạn ấy hầu hết những sinh viên mới đi tìm việc hay bị lừa. Nhiều bạn mất của nhưng lại không thể tìm được việc. Bên cạnh đó, có nhiều công ty bắt người tìm việc để lại chứng minh thư bản gốc với ý định bắt nộp tiền để có thể lấy lại.

Xí nghiệp bắt ký kết các điều khoản mập mờ

Chiêu trò tiếp theo đó là khá nhiều công ty bắt người tìm việc ký hợp đồng cùng với một số điều lệ chung chung. Nếu không hề thông minh anh chị có thể bị một số điều khoản đấy ràng buộc đến mức chẳng thể nghỉ việc hoặc là thôi việc sẽ không hoàn lương. Do đó, các bạn cần phải tra cứu thật kỹ nội dung tại giấy tờ, nếu nhận thấy một thông tin nào nghi ngờ khi ấy phải hỏi rõ hoặc không ký kết gì hết.

Công ty không hề viết rõ ràng lương thưởng

Một số mẹo nhận biết tin đăng tuyển nhân sự lừa đảo

Hiện nay khá nhiều xí nghiệp đang bài bừa bãi trên mạng xã hội cùng với một chính sách phúc lợi cực kỳ cao làm cho người lao động nhanh chóng bị hấp dẫn, con số tới lương thưởng siêu khủng, văn phòng công tác sang trọng và công việc nhàn. Nếu mà tất cả những bài đăng tuyển dụng việc làm như thế bạn nên chú ý bởi vì không công ty nào đó ko yêu cầu kinh nghiệm ngược lại lương lại cao như vậy đâu hãy Xem thêm thông tin trên các trang tìm việc làm để chọn được cho mình một công việc phù hợp.

>>> Xem thêm: Cách khiến công việc trở nên thú vị

Nộp hồ sơ, phỏng vấn ở ngoài trụ sở công ty

Địa chỉ công ty một đằng nhưng khi đến phỏng vấn hay nọp hồ sơ người tìm việc sẽ được hẹn đến một địa điểm khác như nhà riêng, quán cà phê, các trung tâm thương mại,...không có liên quan đến công việc. Khi đó bạn phải tỉnh táo bởi đây là dấu hiệu cho thấy công ty không hề có thật mà nhà tuyển dụng chỉ lấy danh công ty để lừa đảo sinh viên còn non nớt. Do đó, trước khi đến nộp hồ sơ, bạn hãy tìm hiểu kỹ càng về địa chỉ công ty trên mạng, địa chỉ công ty, lĩnh vực công ty đanmg hoạt động, bản mô tả công việc, yêu của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên,...Điều này sẽ giúp bạn tránh bị mất tiền bạc, thời gian và công sức của mình. Chúc cho bạn nhanh chóng kiếm được 1 việc làm như ý và tỉnh táo trước các tin đăng tuyển dụng ảo giống như hiện nay.

>>> Xem thêm: Bí kíp gửi CV xin việc không đúng chuyên ngành hiệu quả