Những điều bắt buộc cần biết về mức lương của bạn

389 Lượt xem

   Mỗi công ty đều sẽ có một quỹ để tăng lương cho nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, đa số các công ty đều có đợt tăng lương ít nhất là 1 năm 1 lần và mức phí dự phòng này thường có con số tương đối cao nhằm giữ chân những nhân viên xuất sắc nhất, làm cho họ không thể rời bỏ công ty để đi tìm cho mình một môi trường làm việc khác tốt hơn.Khi đi làm việc, mọi người đều rất quan tâm đến tiền lương và thu nhập của bản thân, nhưng không phải ai cũng biết cách thương lượng để nhận được mức lương xứng đáng và phù hợp với năng lực của bản thân.   Nhiều ứng viên chia sẻ, họ thường "cứng họng" trước những nguyên nhân mà ông chủ thường hay đưa ra để không phải tăng lương cho  bạn, đôi khi vì kinh tế khó khăn hay việc tăng phải phù hợp với quy định của công ty,….

Tuy nhiên, trên thực tế, đây cũng là những "chiêu bài tuyệt vời" của các nhà tuyển dụng thường sử dugnj để thuyết phục ứng viên chấp nhận mức lương không qua cao.   Nếu bạn biết rõ 4 bí mật cơ bản sau, thì bạn sẽ thấy rằng việc tăng lương của bạn không khó như bạn nghĩ rất nhiều. 

- Mức tăng thực tế có thể cao hơn so với những quy định của công ty

mức lương

Mỗi công ty có một quỹ để tăng lương cho nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, mỗi năm các doanh nghiệp sẽ thực hiện tăng lương ít nhất một lần, và mức lương tăng này đủ để giữ những nhân viên có năng lực và xuất sắc không thể rời bỏ công ty.

Tuy nhiên, quỹ lớn không có nghĩa là ông chủ sẽ tự hào phóng mà tăng lương cho các nhân viên của mình.   Ngược lại, những nhà lãnh đạo sẽ chú ý đến số lượng tăng lên là bao nhiêu cho hợp lý nhất để không vượt quá tỷ lệ tăng trung bình tại công ty.  Đôi khi mức tăng lương trung bình là 10%, nhưng ông chủ lại quyết định tăng  cho nhân viên xuất sắc là 15% còn giảm mức tăng lương của những nhân viên trung bình khác xuống còn  5%.   Nếu bạn là một nhân viên xuất sắc, bạn chắc chắn sẽ có một mức lương đặc biệt bởi vì các nhà quản lý lúc này thường đặt ra câu hỏi là  : "liệu mình có mất nhân viên do mức tăng lương quá thấp hay không? "  Trong thực tế, nếu tăng thêm lương cho bạn thêm một ít thì số tiền này cũng rất nhỏ so với  việc tìm một người lao động khác để vào thay thế vị trí của bạn.

- Tiền lương không nhất thiết phản ánh về kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn

Phần lớn các công ty thường trả tiền lương cho người tìm việc dựa trên nhu cầu thị trường để có thể mau chóng tìm được ứng viên phù hợp nhất cho mình.   Nhưng trong môi trường cạnh tranh như hiện tại, tiền lương khởi nghiệp cho nhân viên mới vào làm đều có thể lớn hơn hoặc bằng với mức lương bạn đang nhận được ngay cả khi bạn hơn họ về cả trình độ lần kinh nghiệm.

Tất nhiên, có khá nhiều công ty nhìn thấy những thiếu sót này và hojd dã triển khai và xây dựng kế hoạch tăng lương cho các nhân viên cũ nhằm có thể đảm bảo được sự công bằng. Tuy nhiên, có rất nhiều công ty lại không chủ động vấn đề này, cho tới khi bạn đưa ra lời phản ánh.

Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với bạn lúc này là phải hiểu mức lương của những người có cùng kinh nghiệm và trình độ giống như bạn.   Nhiều công ty vẫn giấu tiền lương nhận được của từng nhân viên, nhưng trong thực tế những thông tin đó vẫn bị rò rỉ và bạn vẫn có thể nắm được những con số chính xác nhất thông qua các mối quan hệ.   Nếu khoảng cách mức lương là quá lớn thì bạn có thể lựa chọn trao đổi với sếp để được tăng lương.

- Thường trả mức lương cao cho những người sếp yêu quý

mức lương

Trong hàng chục nhân viên, chắc chắn rằng người lãnh đạo nào cũng có những ưu ái hay sự quý mến riêng với một vài ứng viên nào đó . Việc đó không xuất phát từ việc những ứng viên đó nịnh bợ, lấy lòng mà họ thực sự là những người làm được việc và có thể giúp sếp được rất nhiều việc đáng kể. Người lãnh đạo sẽ đặc biệt chú ý và tạo điều kiện cần thiết để khiến họ trở thành những nhà quản lý giỏi.   Đây cũng sẽ là một phương pháp cực kì hiệu quả để bạn phấn đấu nhằm cải thiện mức lương thu nhập bình quân của mình.

- Tài chính không phải là vấn đề khi sếp không tăng lương cho bạn

Nói chung, hầu hết những nhà quản lý thường đưa ra nguyên nhân là kinh tế gặp khó khăn nên sẽ không thể tăng lương lên cho bạn.   Hãy nhớ rằng đây chỉ là một cái cớ trong vô số lý do mà họ đưa ra để nhằm mục đích không phải tăng lương cho bạn mà thôi.   Nếu họ nói như vậy, hãy hỏi doanh nghiệp sẽ mất gì nếu bạn được tăng lương.   Nếu ông chủ không trả lời thẳng thắn, thì chắc chắn là họ sẽ cho rằng bạn không xứng đáng để nhận được mức lương tăng đó.

Tại thời điểm này, bạn nên tự hỏi mình có muốn tiếp tục làm việc ở vị trí hiện tại hay không, sau đó ngồi xuống và nói chuyện rõ ràng với người lãnh đạo công ty trước khi đưa ra quyết định nhé! Chúc bạn có một sự lựa chọn đúng đắn nhất!