Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất, chuẩn nhất 2018

433 Lượt xem

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất là một trong những công cụ không thể thiếu trong bất kì bộ hồ sơ xin việc nào. Đôi khi bạn có thể nhầm lẫn  giữa CV và sơ yếu lý lịch. Nhưng  thực chất sơ yếu là văn bản mang tính tóm lược và bao quát hơn cả.

Thông thường khi viết CV người ta thường chú trọng tới việc nhấn mạng vào yếu tố trình độ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bạn có ... để phục vụ công việc.   Một bản lý lịch thường bao hàm rất nhiều thông tin có liên quan tới ứng viên như các thông tin có liên quan tới cha mẹ, anh chị em, tình trạng hôn nhân, vv, và lịch sử công tác, làm việc,…tất cả đều được trình bày cụ thể và rõ ràng nhất theo thứ tự thời gian.

CV là một trong những văn bản giúp người lao động cam kết về khả năng làm việc thì  sơ yếu lý lịch chính là cam kết về con người.   Bằng những thông tin chính ghi trên sơ yếu lý lịch nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hơn trong việc nắm rõ những thông tin có liên quan tới ứng viên xin việc như về gia đình, quê hương, danh tính cá nhân của bạn ... Trong nhiều trường hợp, thông tin này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng nhìn nhận nhân viên một cách toàn diện nhất.   Đó  cũng là một lý do mà cho dù CV của bạn có ấn tượng tốt đẹp tới đâu nhưng khi vào làm việc chính thức bạn vẫn cần phải nộp bản sơ yếu lý lịch cá nhân.

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Hiện nay có khá nhiều mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất cho các ứng viên lựa chọn khi phỏng vấn hay xin việc một công việc nào đó, bạn có thể lựa chọn lựa chọn mua trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa hay dowload các mẫu trên mạng sao cho phù hợp.

Tuy có nhiều mẫu khác nhau nhưng  đa số các mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất đều cần đầy đủ các thông tin cụ thể gồm:

 • Ảnh chụp 4 × 6, họ và tên, ngày sinh, nơi sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú, số chứng minh nhân dân.
 • Trình độ văn hóa, lý luận chính trị, ngày kết nạp đảng, đoàn.
 • Quan hệ với gia đình: Bạn cần nhập đầy đủ tất cả các thông tin gồm có: Họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi làm việc của cha mẹ, anh chị em ruột, vợ / chồng, con cái.
 • Tóm tắt quá trình đào tạo, bao gồm thời gian, tên đơn vị, nghề nghiệp, vị trí và bằng cấp liên quan.
 • Phía dưới là chữ ký của người nộp đơn và con dấu xác nhận của địa phương.

Hướng dẫn cách viết mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Để giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian công sức nhất khi viết bản kê khai lý llichj thì trước khi bắt tay vào viết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có liên qua như sổ hộ khẩu, chứng minh thư của bạn, các thành viên trong gia đình, các loại bằng cấp,…để tránh việc phải ngồi hàng giờ vắt óc suy nghĩ xem những thông tin đó là gì.

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Sau đó viết đến phần nào thì bạn chỉ cần giở giấy tờ có liên quan tới phần đó và thực hiện ghi chép nữa là xong.   Đối với những người ở xa nhà với những thông tin có liên quan tới hộ khẩu, thẻ công đoàn, bằng tốt nghiệp ... thì tốt hơn hết chính là chụp ảnh lưu trữ trên điện thoại hoặc máy tính để bất kì khi nào bạn cần cũng có thể mở ra sao chép được.

Sau đây chính là quy trình hướng dẫn viết mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất  hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo:

 • Tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi cú trú, nơi thường trú: bạn nhìn vào sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân  sau đó sao chép lại thông tin giống như vậy.
 • Chỗ ở hiện tại: Nếu bạn đang tạm trú,  thì cần ghi theo thông tin địa chỉ trên giấy tạm chú, còn nếu bạn vẫn sống ở nơi thường trú thì cần phải điền thông tin chính xác giống như trên hổ khẩu hoặc CMND.
 • Dân tộc: Đa số mọi người đều là dân tộc Kinh, nhưng nếu  thuộc dân tộc khác thì bạn cần phải ghi rõ ràng chi tiết như dân tộc Tày, Nùng, Dao,…
 • Xuất thân từ gia đình: bạn có thể viết là nông dân, công chức, thương nhân nhỏ ...
 • Trình độ chuyên môn: ở mục này bạn cần ghi trình độ cao nhất mà mình đã đạt được.
 • Mức độ lý luận chính trị đạt được: sơ cấp, ...
 • Quan hệ gia đình: Phần này cần lưu ý rằng bạn chỉ cần ghi các thông tin có liên quan tới cha mẹ ruột, anh chị em ruột, vợ / chồng và con cái mới nên khai báo.   Không cần liệt kê những thông tin có liên quan tới bố mẹ chống, bố mẹ vợ, anh chị em chồng/vợ,…
 • Quá trình học tập và công tác: nên liệt kê theo thứ tự thời gian từ gần hoặc xa,…
 • Kí tên: ghi rõ họ tên người viết và ký,…

Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất

Trên đây chính là những hướng dẫn chuẩn nhất về cách viết mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất  cho người tìm việc tham khảo.  Nếu như bạn còn băn khoăn chưa biết nên ghi như thế nào thì nên đọc lại kỹ lần nữa nội dung cung cấp ở trên.

Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết này và có nhiều những  trải nghiệm hay cùng với chuyên mục.

Chúc bạn thành công và có thể tìm được một công việc như ý muốn!