VnnNetwork.com - Ăn bánh canh của miền Tây nam bộ được mọi người công nhận

333 Lượt xem

Khi nhìn thấy bát bánh canh xắt bột có màu trắng như là cháo, thế nhưng người đã thử ăn món ăn này đều khó thoát được sức hấp dẫn của sự biến tấu thú vị.

Tô bánh canh sóng sánh như bát cháo ở miền Tây nam bộ

Xem thêm: Khám phá tìm hiểu những nơi của khu vực Lạng Sơn

Như là một thói quen thường ngày

Người dân miền Nam có hoạt động sáng dậy ăn hủ tíu, bánh canh, đến thời gian buổi tối trời mát mẻ đã thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều khu vực miền Nam, xuyên suốt mỗi 1 tỉnh chén bánh canh có nhiều thay đổi không giống nhau.
Những người dân Tp. Sài Gòn yêu thích bát bánh canh cua, khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng thích ăn những món nước dùng đậm, hình thức cho hương vị của người dân Khmer thì tại những khu vực từ Tiền Giang lại ưa thích bánh canh chiết xuất từ gạo xắt.

Mỗi chén bánh canh bột xắt nhuyễn thường hay kèm với nước mắm gừng tổng​  hợp.

Với đa số thức ăn thuần dân Việt khác, bánh canh làm từ bột gạo xắt nhuyễn cũng đặt tên theo nhiều cách làm. Bột sau khi nặn đều có thể cán mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, tiếp đó đặt lên trên thớt, cắt thành từng tua dài, để vào thùng đun sôi ùng ục cho sợi bột chín. 1 hướng bài bản, bột sau khi nhúng sẽ được vớt ra để có thể cho vào nồi có nước lèo thịt vịt, hầm sợi bột qua một nước nữa để ngấm gia vị nước hầm thịt. Thành quả sẽ được thành mức nước đặc quoạnh, đặc quánh màu trắng đục như bột gạo, cũng đặc na ná như cháo, phía trên nổi váng màu đục hơi vàng của nước nấu vịt.
Bánh canh gạo xắt món vịt cần phải thêm nước chấm nếm cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm mới gọi là “đúng bài bản”. Khi thưởng thức một tô bánh canh, mọi người ăn hay có nề nếp lấy thêm một bát huyết nếp ăn kèm mắm gừng. Từng người khi bán thường hay có được bí quyết riêng, các chủ hàng tập chung nhất là cho gia vị tại khâu nước đun vịt, mỗi 1 người chế biến 1 loại huyết nếp không giống nhau, có người để thêm nấm mối, móng lợn nếu muốn gia tăng vị đến bánh canh.